Review Warm Bodies ซอมบี้ ที่รัก (2013)

พิมพ์ PDF
บทวิจารณ์หนัง Warm Bodies ซอมบี้ ที่รัก

บทวิจารณ์หนัง Warm Bodies ซอมบี้ ที่รัก เมื่อซอมบี้คิดจะกลับมามีชีวี ด้วยวิถีแห่งความรัก

 Warm Bodies ซอมบี้ ที่รัก
รักเอาชนะทุกสิ่งดูจะเป็นคำนิยามที่ดีสำหรับ Warm Bodies ซอมบี้ ที่รัก หนังที่มาแปลกด้วยการนำเอา อ่า เรียกอะไรดีล่ะ ตัวละครสุดฮิต (เรียกแบบนี้แหละกัน) ในโลกภาพยนตร์ การ์ตูน และนิยาย อย่างซอมบี้ มาเป็น “พระเอก” แบบเต็มตัว
ผู้กำกับ โจนาธาน เลวีน (จากหนังสุดจี๊ดใจ 50/50 ไม่ตายก็รอดวะ) เลือกที่จะเล่าเรื่องผ่านตัวละครหลักของเรื่อง ที่มีชื่อเรียกไม่เป็นทางการนักว่า อาร์ ซึ่งรับบทโดย นิโคลัส ฮูลส์ (X-Men: First Class) ซอมบี้ที่มีความนึกคิด คำถามในใจเสมอว่า “ทำไมเขาทำอะไรแบบนี้ เขาทำเพื่ออะไร เขาเป็นแบบนี้ได้อย่างไร”
 Warm Bodies ซอมบี้ ที่รัก
เพียงแต่ทั้งหมดทั้งมวลล้วนเป็นเพียงความคิดเท่านั้น ความเป็นจริง อาร์ สามารถสื่อสารได้เพียงการคราง อา...อา...อา และการสนทนากับเพื่อนซอมบี้กับเขา แล้วจะจบลงด้วยคำว่า “หิว” และไปหาอะไร “กิน” ซึ่งเป็นเพียงชีวิตประจำวันของเหล่าซอมบี้ที่ทำกันอยู่ทุกวี่วัน
แต่แล้วเหตุการณ์ก็ตาดปัด เมื่อ อาร์ ได้พบเจอกับ จูลี่ ที่รับบทโดย เทเรสซ่า พาลเมอร์ (I Am Number 4) เพียงครั้งแรกที่ได้เห็น ความสนใจในตัวเธอก็มากขึ้นมาทันใด แล้วยิ่งได้กินสมองของแฟนของเธอ (บางทีอันนี้ก็สะเทือนใจไปนะ -*-) ทำให้ความคิดทั้งหมดทั้งมวลของแฟนเธอมาอยู่ในความทรงจำของ อาร์ แน่นอนว่า อาร์ เลือกที่จะช่วยชีวิต จูลี่ จากซอมบี้ตัวอื่นๆ
 Warm Bodies ซอมบี้ ที่รัก
หลังจากการเรียนรู้ แลกเปลี่ยน ใช้ชีวิตร่วมกันบ้าง จูลี่ เริ่มตระหนักขึ้นมาแล้วว่า ซอมบี้ สามารถเปลี่ยนกลับมาเป็นปกติ หรือมีชีวิตที่ดีขึ้นได้กว่าที่พวกเขาเป็นอยู่ เธอพยายามจะช่วยทั้ง อาร์ และเหล่าเพื่อนซอมบี้ของเขา แต่ปัญหามีอยู่ 2 อย่างคือ
1.พ่อของจูลี่ (จอห์น มัลโควิช) เป็นหัวหน้ากองกำลังฝ่ายมนุษย์ที่หลงเหลืออยู่ และเขาเป็นนักฆ่าซอมบี้ตัวฉกาจ ถ้าเขาได้เจอ อาร์ รับรองได้ว่า สมองกระจุย ตายอีกรอบ
 Warm Bodies ซอมบี้ ที่รัก
2.ยังมีตัวที่เหนือกว่าซอมบี้ขึ้นไปที่เรียกว่า บอร์นี่ เจ้าพวกนี้เป็นพวกที่ถลำลึกไปในการเป็นสัตว์ที่หวังเพียงจะหิวกระหาย กินไม่เลือกหน้าอย่างเดียว และมันไม่พอใจที่ อาร์ และเหล่าซอมบี้ เริ่มจะกลับตัวไปอยู่ร่วมกับมนุษย์
แล้วปัญหาทั้งหมดจะจบลงยังไง มันจะจบแบบไหน ซอมบี้ริจะมีรัก แล้วนางเอก พ่อนางเอก เหล่ามนุษย์อยากจะมีชีวิตร่วมกับซอมบี้ไหม ต้องเขาไปชมกันน่ะครับ
ตัวหนังหากมองผิวๆ จะพบว่าเป็นหนังที่น่ารักมากๆ มีการนำเสนอที่ออกมาในรูปแบบคนที่ดูต้องได้อมยิ้ม กับความน่ารักแบบ เอ๋อๆ ของ อาร์ ซึ่ง นิโคลัส ตีบทแตกกระจุย นิ่งๆ เอ๋อๆ อย่างเดียว หากเป็นสาวๆที่ได้เข้าไปชมในโรงแล้ว จะต้องแอบร้องเบาๆในใจ และอยากจะมอบสมองให้กับ อาร์ ไปแทะแน่ๆ
 Warm Bodies ซอมบี้ ที่รัก
ทางด้าน จูลี่ ที่ได้ เทเรสซ่า มารับบทนั้นดูเป็นอะไรที่น่ารัก พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ สดใสตลอดเวลา แล้วเข้าคู่กับ อาร์ ได้ดีมากๆครับ
จากที่บอกหากมองแล้วจะพบว่านั้นมันแค่ผิว เพราะตัวหนังแอบแฝงอะไรลงไปพอสมควร อย่างในตอนแรกที่ อาร์ พร่ำพูดอยู่คนเดียวที่ว่า ในตอนที่ ซอมบี้ จะยึดเมือง เหล่าผู้คนก็ยังมีความสุขจากการได้พบปะ พูดคุยกัน แต่ภาพที่สื่อออกมาคือ ต่างคนต่างก้มหน้าก้มตากดโทรศัพท์มือถือของตัวเอง ไม่ได้สนใจคนรอบข้างเท่าใดนัก
 Warm Bodies ซอมบี้ ที่รัก
อีกนัยคือ การชูเรื่องการกลับตัวกลับใจของคนที่เคยทำผิดมาก่อน ซอมบี้ ก็เหมือนคนที่ทำผิดไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่เขายังเป็นบุคคลที่พร้อมจะกลับคืนสู่สังคมได้ แต่คนที่จะเปิดใจรับพวกเขาได้นั้น ต้องให้โอกาสและใจกว้างน่าดู ซึ่งถ้ามั่นใจก็ดี แต่ถ้าไม่มั่นใจ ซอมบี้ ก็มาแทะหัวเอาได้ง่ายๆ
บอร์นี่ ก็น่าจะสื่อถึงบุคคลที่เลวแล้ว เลวเลย ไม่คิดจะกลับมาเป็นคนของสังคมอีกต่อไป หนำซ้ำยังพยายามจะต่อต้านไม่ให้เหล่าคนที่ทำผิดกลับตัวกลับใจอีก เห็นไหมครับตัวหนังถ้ามองกันลึกๆแล้ว มันแอบมีแง่คิดออกมาให้เห็นกันพอสมควรเลย
 Warm Bodies ซอมบี้ ที่รัก
ฉากที่ผมเอะใจมากที่สุด คงหนีไม่พ้นตอนที่ อาร์ บุกเข้าไปยังค่ายของมนุษย์ เพื่อไปหา จูลี่ ที่เธออยู่บนตกสูง แล้วนั่งอยู่ระเบียงแถวๆหน้าต่าง แล้ว อาร์ ก็ตะโกนเรียกเธอจากด้านล่าง ปิ๊งแรกที่เกิดขึ้นมาคือ นี่มัน โรมิโอ และ จูเลียต ฉบับซอมบี้นิหว่า อาร์ ก็ย่อมาจาก โรมิโอ ส่วน จูลี่ ก็มาจากจูเลียต ถือว่าคนแต่งหนังสือ หรือคนเขียนบทภาพยนตร์เข้าใจทำอย่างมาก
นอกจากจะเหมือนทางชื่อแล้ว ปัญหาการไม่ให้คบกันของผู้ใหญ่ก็มีส่วนเกี่ยวข้องครับ อย่างพ่อของ จูลี่ ที่หากรู้เนิ่นๆ ยังไงๆเขาก็ไม่ยอมให้ลูกสาวไปคบกับซอมบี้แน่นอน ซึ่งซอมบี้ในตอนนั้นก็เปรียบได้กับคนไม่มีหัวนอนปลายเท้า ที่พ่อและแม่ ไม่อยากให้ลูกของตนเองไปตกระกำลำบากด้วย โห! หนังมันแฝงไปไกลเลย
 Warm Bodies ซอมบี้ ที่รัก
แต่ถามว่าในตัวหนังมันมีอะไรให้น่าติไหม มีครับ มันมีเหตุการณ์ที่ไม่ค่อยสมเหตุสมผลในหลายๆอย่าง คือ แฟนของจูลี่ตาย เพราะการโดนแทะสมองโดย อาร์ แต่ดูเหมือนเธอจะไม่ได้เศร้าอะไรมากมาย หนำซ้ำยังชอบเล่นกับ อาร์ เสียด้วย ประเด็นของแฟนหนุ่มของเธอจึงโดนตัดไปแบบง่ายๆ
แล้วยังมีที่จู่ๆ ซอมบี้ทั้งหลายทั้งมวลก็สามัคคีกลับตัวกลับใจพร้อมกันหมด โดยที่เราได้เห็นพัฒนาการของ อาร์ เพียงฝ่ายเดียว กับ มาร์คัส (ตัวแย่งซีนเลย) เพื่อนของ อาร์ ที่เริ่มมีความรู้สึกนึกคิดขึ้นมาได้ ส่วนซอมบี้ตัวอื่นๆ นึกอยากเปลี่ยนก็เปลี่ยนกันง่ายๆเลย (ซึ่งอันนี้รวบรัดตัดตอนไปมากโขครับ)
ทางด้านภาพของหนังต้องลุกขึ้นแล้วปรบมือให้เลยครับ เพราะเป็นหนังที่มีภาพที่สวยงามมาก ฉากท้องฟ้าของลานสนามบิน ฉากในป่าที่มีแสงลอดออกมา ยอดเยี่ยมครับ เพลงประกอบแต่ละเพลงก็เพราะมากๆด้วย ซึ่งแต่ละเพลงที่คัดมานั้นมันตรงกับฉากที่ต้องการสื่ออกมาในตัวหนังอย่างชัดเจนมากๆครับ
 Warm Bodies ซอมบี้ ที่รัก
Warm Bodies เดินเรื่องได้เอื่อยๆ แต่เพราะความน่ารักของ อาร์ และ จูลี่ ที่ได้โอบอุ่มเอาหนังตัวนี้เอาไว้ จงโยนตรรกหนังซอมบี้ที่เคยดูๆมา แล้วเข้าไปสนุกแบบเพลินๆ ยิ้มๆ กับหนังซอมบี้น่ารักเรื่องนี้ครับ
 

ตัวอย่างภาพยนตร์  Warm Bodies ซอมบี้ ที่รัก

คะแนนรีวิว:

  • 7 เต็ม 10
 

Spoil: สปอยล์

  • -สรุปสุดท้าย คนก็อยู่กับซอมบี้ได้ อาร์ กับ จูลี่ ก็ได้รักกัน
  • -จอห์น มัลโควิช บทน้อยมาก
  • -บอร์นี่ คือ ซอมบี้ ที่ก้าวข้ามการเป็น ซอมบี้ ไปอีกขึ้น พวกมันกินอย่างเดียว 
ความเห็น (1)Add Comment
0
...
written by monopl, กุมภาพันธ์ 23, 2013
warm bodies เดินเรื่องไม่เอื่อยนะครับ หนังสนุกมากๆๆๆๆๆ เป็นหนังในดวงใจขิฃองผมเลยครับ

เขียนแสดงความเห็น

busy


ลงประกาศ ขาย เช่า ที่อยู่อาศัย

ติดต่อลงโฆษณา

Weekend Box Office

ThaiMovieClub NetworkMovie Showtimes

เช็ครอบหนัง
  • Member Login
  • Other Menu

Who's Online

เรามี 29 บุคคลทั่วไป ออนไลน์