Review ParaNorman พารานอร์แมน (2012)

พิมพ์ PDF
Review Paranorman พารานอร์แมน (2012)

บทวิจารณ์หนัง Paranorman สยบคำสาปหมู่บ้านต้องมนต์ แตกต่างแต่ไม่แตกแยก กลัวได้แต่อย่าทำร้ายใคร

ParaNorman พารานอร์แมน
หลังจากจบโปรแกรม Warm Bodies หรือ ซอมบี้ที่รัก ไปไม่นาน ไม่รู้นึกยังไงไปจับเอาหนังที่ออกแผ่นมาหลายเดือนอย่าง Paranorman มาดู เพราะเห็นว่าเป็นหนังซอมบี้ที่ทำจากสต๊อปโมชั่น น่าสนใจดีเลยลองซักหน่อย
ทำความเข้าใจกันก่อนนะครับว่า สต๊อปโมชั่น คืออะไร สต๊อปโมชั่น คือการนำเอา ดินน้ำมัน ดินปั้น หรืออะไรก็ตามแต่ มาสร้างเป็นโมเดล ทั้งฉาก ตัวละคร หรืออะไรก็ตามที่อยากจะเสนอ แล้วค่อยขยับฉาก ขยับตัวละครที่ละส่วน แล้วก็เก็บภาพนั้นทีละส่วนๆไป ก่อนเอามาตัดต่อร้อยเรียงเป็นเรื่องเป็นราวออกมาครับ
ParaNorman พารานอร์แมน
นึกดูแล้วกันว่า คนที่ทำต้องตั้งใจมากขนาดไหน เพราะตัวหนังสต๊อปโมชั่น สั้นๆ 10 นาที แต่การทำออกมาอาจเป็นเดือนๆ ผู้กำกับดังๆอย่าง ทิม เบอร์ตัน ก็ชอบใช้เทคนิคนี้มากๆ อย่างล่าสุด Frankenweenie ผลงานสต๊อปโมชั่นของเขา ที่หากเสร็จสิ้นการได้รับชมจะมาเขียนให้อ่านกันถ้วนหน้า แต่ตอนนี้มาเข้าเรื่อง Paranorman กันก่อน ออกทะเลไปไกลแล้ว ^^
ตัวหนังเรื่องนี้แลดูจะเคารพผลงานสยองขวัญเรื่องต่างๆอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ซอมบี้ (อา...) , ฮัลโลวีน, เจสัน วอร์ฮีส, แม่มด และ อีกสารพัน ที่มีการพูดถึง แต่หลักๆแล้ว ประเด็นที่ตัวหนังชูขึ้นมาคือ ความแตกแยก และความกลัว
ParaNorman พารานอร์แมน
ตัวละครเอกของเราอย่าง นอร์แมน (ให้เสียงโดย โคดี้ สมิธ-แมคฟี่) เกิดมากับครอบครัวที่แสนจะธรรมดา อันประกอบไปด้วย คุณพ่อเพอร์รี่ (ให้เสียงโดย เจฟ การ์ลิน) ที่ไม่เคยจะชอบใจนักเวลาลูกชายของเขาทำอะไรพิลึก, คุณแม่ซานดร้า (ให้เสียงโดย เลสลี่ มานน์) ที่มักจะเป็นห่วงเป็นใย นอร์แมน เสมอ, และ พี่สาวบั้นท้ายดินระเบิด คอร์ทนี่ย์ (ให้เสียงโดย แอนนา เคนดริค) ที่ไม่ชอบน้องชายอย่างนอร์แมน เสียเลย
ParaNorman พารานอร์แมน
แต่ยังดีที่ยังมีคุณย่า (ให้เสียงโดย เอลีน สตริทช์) ที่คอยดูแล พูดคุย เป็นห่วง เป็นใย นอร์แมน ตลอดเวลา ติดเพียงอย่างเดียวคือ คุณย่าตายไปนานแล้ว... อ่าว! งั้นแบบนี้ก็หมายความว่า นอร์แมน เห็นผี เห็นวิญญาณได้ ซึ่งไอ้เจ้าเหตุผลนี้แหละ คนในครอบครัว หรือแม้แต่คนในชุมชน หมู่บ้าน แม้กระทั่งเพื่อนในโรงเรียนไม่อยากจะข้องแวะกับ นอร์แมน (น่าสงสารมากๆ)
ไม่ได้เห็นเพียงคุณย่า ไม่ว่านอร์แมน จะเดินเหินไปในทางใด เขาก็มักจะได้พบได้เจอวิญญาณรายทางเสมอๆ แต่เขาดูว่าจะเป็นเรื่องปกติของเขา แต่คนอื่นๆที่ได้เห็นเขาคุยอยู่คนเดียว คุยกับอะไรก็ไม่รู้ ก็เริ่มกลัว แล้วไม่อยากยุ่งขึ้นมา
ParaNorman พารานอร์แมน
ที่โรงเรียน นอร์แมน มักจะถูก อัลวิน (ให้เสียงโดย คริสโตเฟอร์ มินท์-เพรซ) โจ๋ประจำโรงเรียนแกล้งอยู่เสมอๆ ซึ่งนีล (ให้เสียงโดย ทัคเกอร์ อัลบริซซี่) เจ้าหมูตอนประจำโรงเรียนก็ประสบกับชะตากรรมเดียวกัน เพราะแบบนั้นในตอนต้นเรื่องทั้งคู่เลยกลายมาเป็นเพื่อนกันในที่สุด
ปัญหามาเกิดจริงๆจังๆ คือ คำสาปมรณะประจำเมือง ที่ถ้าหากใครไม่ไปสะกดให้แม่มดนอนหลับต่อไป ตื่นขึ้นมาละก็เรื่องร้ายๆก็จะเกิดขึ้น แน่นอนว่า นอร์แมน แก้ไขคำสาปนั้นไม่ทัน ผลก็คือ เหล่าซอมบี้ที่ถูกแม่มดสาปเอาไว้ ต่างลุกขึ้นมาสร้างความปั่นป่วนไปทั่วเมือง นอร์แมน จะจัดการยังไง ตามชมครับ
ParaNorman พารานอร์แมน
ที่ผมชูประเด็นที่ว่า แตกแยก และ กลัว เพราะในขณะที่ได้รับชม ผลงานสต๊อปโมชั่นตัวนี้สอนอะไรหลายต่อหลายอย่างมากครับ อย่างแรก นอร์แมน เป็นเด็กที่มีความสามารถพิเศษ ติดต่อสื่อสารกับวิญญาณได้ (มาเมืองไทยนะ ดังระเบิดไปแล้ว) แต่เพราะเขาแตกต่างจากคนทั่วไปนั้นไงครับ คนเลยไม่อยากจะยุ่ง แล้วเหตุที่ผู้คนไม่อยากจะข้องเกี่ยว ก็มาจากความกลัวของพวกเขาเองไงครับ
ParaNorman พารานอร์แมน
หากเราตามอ่านประวัติศาสตร์ หรืออะไรก็ตามแต่ เรามักจะได้เห็นการประหาร การสังหาร ผู้คนที่ทำตัวแปลกแยกไปจากสังคม เก็บตัว โดดเดี่ยว ผู้คนส่วนมากด้วยความไม่รู้ จึงคิดกันไปเองว่า ไม่เล่นคุณไสยก็ต้องเป็นแม่มด หรือ อะไรซักอย่าง ในเมื่อกลัวกันขึ้นมาทั้งสังคม ประชาชน จึงใช้กฎหมู่จับมาสังหารเสีย เพื่อมิให้มาสร้างความน่ากลัว (ในความคิดของตัวเอง) ในภายภาคหน้า
ซึ่งมันน่าเห็นใจนะครับ ในยุโรปช่วงยุคกลาง มีการเผาหญิงสาวที่ถูกหมายหัวว่า พวกเธอเป็นแม่มด แล้วก็โดนสำเร็จโทษด้วยการเผาทั้งเป็น ทรมานก่อนตาย สารพัด เป็นจำนวนกว่า 1,000 ชีวิตเลยนะครับ ซึ่งอันนี้ตามตัวหนังแล้วจะเหมือนกับกรณีของ แอคกี้ แม่มดน้อยประจำเรื่อง ที่เธอทำอะไรเกี่ยวกับคุณไสย (เพราะไม่มีเพื่อนเล่นด้วยแต่เด็ก) ผลที่ตามมาคือ ถูกทางการพิพากษาว่ามีความผิด แล้วจับแขวนคอ
ParaNorman พารานอร์แมน
มาในยุคปัจจุบันที่เราดูในหนัง นอร์แมน ก็อาการคล้ายๆกันนะครับ ซึ่งเขาก็โดนสังคมตั้งแง่ให้ผิดตั้งแต่ติดต่อกับวิญญาณเองแต่แรกอยู่แล้ว แต่ก็ยังดีที่สมัยใหม่ มันไม่มีแล้วที่ใครจะมาประหารคนที่ไม่รู้อีโหน่อี่เหน่ ถ้านอร์แมน เกิดในยุคกลางยุโรปมันก็ไม่แน่นะครับ เขาอาจจะโดนพิพากษาไปแล้วก็เป็นได้
ParaNorman พารานอร์แมน
อีกประเด็นที่น่าสนใจ และทำให้ผมน้ำตาซึม คือความห่วงใยจากครอบครัวครับ ประโยคนึงที่ผมชอบมากในหนังคือ “คนเป็นพ่อไม่น่าจะกลัวผม” ซึ่งนอร์แมน พูดเอาไว้ตอนที่พ่อเขาแสดงท่าทางไม่พอใจ หลังจากที่นอร์แมน ไปทำอะไรให้คนแตกตื่นที่โรงเรียน แต่แม่ของเขาก็บอกว่า “พ่อไม่ได้กลัวลูก เพียงแต่กลัวแทนลูก” ซึ่งมันก็จริงครับ คนเป็นพ่อบางคนบ่นๆ ด่าๆ แม่ก็เหมือนกัน แต่ใจจริงที่เขาทำแบบนั้นเพราะเป็นห่วงมากๆครับ
Paranorman เป็นผลงานสต๊อปโมชั่นที่ดีมากๆ ต้องขอบคุณ คริส บัตเลอร์ และ แซม เฟล ที่ผลงานก่อนหน้านั้นก็การันตีฝีมือทั้งคู่แล้วครับ ทั้ง Coraline หรือ Corpse Bride ทั้งเนื้อเรื่องที่ดี ดูสนุก น่ารัก มีคติสอน และเสียดสีเล็กๆ แนะนำให้หามาชมครับ

ตัวอย่างภาพยนตร์ Paranorman พารานอร์แมน

คะแนนรีวิว:

  • คะแนน 8 เต็ม 10
 

Spoil: สปอยล์

  • -เหล่าซอมบี้ที่ออกจากหลุมมา จริงๆแล้วพวกเขาไม่ได้มาทำร้ายใคร เพียงแต่จะมาลบล้างคำสาปจาก แม่มดน้อย แอคกี้
  • -โดยการขอความช่วยเหลือจาก นอร์แมน
  • -ตอนจบ ทุกคนในชุมชน ครอบครัว ยอมรับในสิ่งที่ นอร์แมน เป็น 
ความเห็น (0)Add Comment

เขียนแสดงความเห็น

busy


ลงประกาศ ขาย เช่า ที่อยู่อาศัย

ติดต่อลงโฆษณา

Weekend Box Office

ThaiMovieClub NetworkMovie Showtimes

เช็ครอบหนัง
  • Member Login
  • Other Menu

Who's Online

เรามี 37 บุคคลทั่วไป ออนไลน์